Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016

Đã 3 đời nuôi gà Đông Tảo - giống gà nổi danh là món quà tiến vua đắt đỏ, bà Hoàng Thị Quỳnh ở xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đúc kết, nuôi gà Đông Tảo thuần chủng cho kinh tế cao gấp hơn nhiều lần so với các loại gia cầm thông thường khách. Bởi từ gà cảnh, gà thương phẩm cho đến gà giống đều có giá trị cao. Cũng nhờ nuôi giống gà này mà mấy năm trở lại đây, kinh tế gia đình bà khá lên hẳn, không phải sống phụ thuộc vào cây lúa. 
Thông thường, gà con mới nở có giá 100.000 đồng/con, gà 1 tháng tuổi 200.000-350.000 đồng/con. Đặc biệt gà thịt, con nặng chừng 3,5-4 kg giá bán là 400.000-500.000 đồng/kg. Gà nuôi làm quà biếu hoặc làm cảnh nặng hơn 4,5-5 kg, lên đến 8-10 triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu/con. Mỗi năm, trang trại của bà Quỳnh xuất đi hơn 2.000 con gà giống, gần 300 gà thương phẩm, 50 gà biếu và gà cảnh. Trừ chi phí chăn nuôi, lợi nhuận thu được lên đến hơn 400 triệu đồng/năm.
Gà Đông Tảo quen chạy nhảy, không quen nuôi nhốt nên chuồng càng rộng càng tốt, gà sẽ nhanh lớn và thịt đảm bảo chất lượng hơn. Có nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà đông tảo dòng thuần, bà Quỳnh cho biết, nếu nhà vườn biết cách chăm sóc, một năm cặp gà có thể đẻ được 3 lứa, mỗi lứa đẻ 8-9 trứng. Nhờ biện pháp ấp ứng bằng máy hoặc ấp bằng gà ta, tỷ lệ trứng nở thành công có thể lên đến 95%.
Theo bà Quỳnh, gà Đông Tảo trưởng thành được nuôi theo 3 loại, dùng để thịt, biếu và làm cảnh. Gà Đông Tảo không biết tự kiếm ăn, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nên chi phí nuôi khá tốn kém. Bà phải điều chỉnh nhiệt độ chuồng trại bằng đèn sợi đốt, cho ăn dạng viên khi gà dưới 2 tháng tuổi. Ngoài ra, trong quá trình ấp nở, con nào bị biến dị sẽ phải loại ngay.
Gà Đông Tảo thương phẩm 2 năm mới được xuất, trong khi cách một tháng con mái mới đẻ trứng một lần, tỷ lệ trứng nở do con mái ấp tự nhiên rất thấp. Do đó, để duy trì được số lượng gà thuần chủng cố định khoảng 200 gà giống, 50 gà thương phẩm trong một tháng, bà Quỳnh phải cho ấp máy hoặc nhờ gà ta ấp, sau đó nuôi theo kiểu gối đàn. Đặc biệt để phục vụ gà cho Tết, bà phải chuẩn bị con giống và điều chỉnh số lượng đàn từ 1 năm trước.
"Riêng gà chọn làm cảnh rất hiếm. Trong số hàng nghìn con giống thường chỉ chọn nuôi được khoảng 80-100 con. Nhưng nếu trong quá trình phát triển, gà không đẹp sẽ phải chuyển sang chăm sóc theo chế độ gà thịt. Số đạt yêu cầu chỉ khoảng 50 con", bà Quỳnh cho biết thêm. 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét